• Toyota đầu tư 10 tỷ USD vào Mỹ sau khi bị ông Trump dọa áp thuế cao

  10/01/2017 bởi Quản trị viên

  Toyota đầu tư 10 tỷ USD vào Mỹ sau khi bị ông Trump dọa áp thuế cao

  Hôm 9/1 vừa qua, trong cuộc họp báo tại Triển lãm Ô tô quốc tế Bắc Mỹ được tổ chức tại Detroit, Chủ tịch hãng sản xuất ô tô Toyota, ông Akio Toyoda, đã thông báo hãng này sẽ tiếp tục đầu tư thêm 10 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 5 năm tới.

  TOYOTA-1-vnexpress-net-8485-1483773036.jpg

  Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump dọa áp thuế cao nếu hãng ô tô này của Nhật Bản sản xuất dòng xe Corollas tại Mexico để bán vào thị trường Mỹ.

  Xem thêm: Bảng giá Toyota 2017

  Theo Jim Lentz - Giám đốc điều hành (CEO) chi nhánh Toyota tại Bắc Mỹ, kế hoạch tăng cường đầu tư vào Mỹ là một phần trong chiến lược kinh doanh dài hạn của Toyota chứ không phải để đáp trả những đe dọa áp thuế của tân tổng thống

  Kế hoạch xây dựng nhà máy mới của hãng tại Mexico đã được lên từ hai năm trước và được thông báo chính thức hồi tháng 4/2015. Với số vốn đầu tư 1 tỷ USD và ước tính tạo ra 2.000 việc làm, nhà máy này sẽ là nơi sản xuất xe Corollas và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2019.

  Trước lời đe dọa của tân tổng thống Trump, hãng xe Nhật Bản cho biết sản lượng ô tô cũng như số nhân công của hãng tại Mỹ sẽ không suy giảm bởi việc xây dựng nhà máy tại Mexico.

  CEO Jim Lentz cho biết thêm, với hơn 21,9 tỷ USD đầu tư trực tiếp, 10 cơ sở sản xuất, 1.500 đại lý bán hàng và 136.000 nhân công tại Mỹ, Toyota rất mong muốn hợp tác với chính quyền của ông Trump nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người tiêu dùng và ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

  Tuy nhiên, ông Lentz cũng cảnh báo rằng, việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu trong trường hợp Toyota xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mexico có thể đẩy giá của dòng xe Camry sản xuất tại Kentucky lên thêm 1.000 USD do có linh kiện sản xuất tại nước ngoài, đồng thời ảnh hưởng đến việc làm trong lĩnh vực này.

  Ngoài Toyota, ông Trump cũng chỉ trích và đe dọa áp thuế tương tự lên General Motor và Ford, do hai hãng này cũng có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất sang Mexico nhằm tận dụng nguồn lao động giá rẻ tại đây.

  Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016, ông Donald Trump đã luôn hô hào người dân ủng hộ đường lối kinh tế “nước Mỹ là trên hết” của mình bằng cách tạo sức ép buộc các công ty duy trì số lượng việc làm và hoạt động sản xuất của họ tại Mỹ.

  Xem thêm: Xe hơi giá rẻ hứa hẹn " khuấy động " thị trường Việt Nam 2017